Sự kết hợp của Đông y và Tây y trong điều trị Covid-19 – Ths. Bs Đỗ Xuân Trường

Hiện nay, dịch bệnh COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp ở nước ta và trên thế giới với việc xuất hiện nhiều biến thể mới nguy hiểm, có tốc độ lây lan cao. Đông y đang là một điểm sáng trong công tác điều trị dịch bệnh, trên cơ sở nghiên cứu chứng minh hiệu quả của các bài thuốc và phương pháp y học cổ truyền trong điều trị viêm đường hô hấp cấp. Ths. Bác sĩ Đỗ Xuân Trường khuyến khích sự kết hợp của Đông y và Tây y trong điều trị Covid với một số phương pháp phòng trị dịch bệnh trong bài viết này, giúp người dân bảo vệ sức khỏe, giảm thiểu tối đa nguy cơ nhiễm virus SAR-CoV-2.

Covid-19 trong Y học cổ truyền

Bệnh Covid-19 theo Y học cổ truyền là “Ôn dịch” của học thuyết “Ôn bệnh học” và có tên là “Cảm mạo ôn bệnh”. Đây là một loại bệnh ngoại cảm có tính truyền nhiễm, lây lan mạnh trong cộng đồng. Tại Trung Quốc, trong vụ đại dịch này, Y học cổ truyền đã sớm được đưa vào để kết hợp với y học hiện đại trong chẩn đoán và điều trị dịch bệnh. Các phương pháp điều trị bằng thuốc thảo dược, châm cứu, và các liệu pháp đặc trưng khác như luyện tập dưỡng sinh, tâm lý trị liệu… được áp dụng toàn diện dựa trên nguyên tắc biện chứng luận trị của Y học cổ truyền.

Nên kết hợp của Đông y và Tây y trong điều trị Covid-19

Theo Ths. Bác sĩ Đỗ Xuân Trường, giải pháp tốt nhất để chúng ta có thể sống chung với dịch bệnh COVID-19 và kiểm soát tốt dịch bệnh, đó là kết hợp y học hiện đại với y học cổ truyền.

Đối với các trường hợp bệnh nặng và các trường hợp cấp cứu cần điều trị bằng y học hiện đại. Còn các trường hợp giai đoạn bệnh nhẹ, chưa có triệu chứng lâm sàng có thể điều trị bằng Đông y giúp ngăn nguồn lây. Điều này có ý nghĩa hết sức to lớn trong việc khống chế và kiểm soát tốt dịch bệnh Covid hiện nay tại nước ta, với tình trạng Y tế quá tải.

Các phương pháp Đông y nên áp dụng trong điều trị Covid-19

Bác sĩ Xuân Trường khuyên người dân có thể áp dụng các biện pháp phòng bệnh dịch Covid-19:

Về vệ sinh cá nhân: Luôn có trong túi luôn có một lọ tinh dầu dùng để xoa tay, hoặc đưa lên mũi ngửi. Nên ăn uống dinh dưỡng tốt để nâng cao sức đề kháng phòng chống bệnh dịch. Cũng có thể ăn chè đỗ đen… và nếu có điều kiện có thể uống nhân sâm, linh chi, bột hoài sơn, sữa hoài sơn… Uống nhiều nước, pha nước bột sắn uống thanh nhiệt và tăng sức đề kháng hoặc uống nước mía, cung cấp vitamin và một lượng đường nhất định cho cơ thể. Súc miệng nước muối có tác dụng sát khuẩn, đồng thời tạo trường khí tốt cho phổi, góp phần hỗ trợ ngăn chặn lây nhiễm chéo.

Vệ sinh môi trường: Khi về nhà có thể dùng lá bồ kết đốt lên trong một cái bát, khói của nó sẽ diệt toàn bộ vi khuẩn, virus ở trong nhà; thường xuyên mở cửa thông gió tự nhiên và ánh sáng mặt trời. Hoặc dùng vôi bột để rắc ở đường đi, dùng phèn chua pha với chanh để phun rửa ở cửa ngõ, lối đi, sàn nhà hoặc ở những vị trí tiếp xúc nhiều như tay nắm cửa, mặt bàn… để sát khuẩn.

Đối với người dương tính Covid-19: với các trường hợp nhẹ hoặc không có triệu chứng lâm sàng rõ rệt có thể nấu một nồi nước xông chanh, xả và gừng trị cảm cúm. Tinh dầu của nước xông giải cảm giúp sát khuẩn vùng hầu họng, sức nóng của nó làm cơ thể vã mồ hôi sẽ đưa virus ra khỏi cơ thể. Những bệnh nhân này có thể uống thuốc Đông y theo kê toa của Bác sĩ Đông y giúp diệt SARS-CoV-2 trong người.

Ngoài ra, để phòng chống dịch bệnh Covid-19, Bác sĩ hi vọng mọi người cùng thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Và một lần nữa nhấn mạnh, chúng ta nên áp dụng các kiến thức, phương pháp Đông y để duy trì một hệ miễn dịch khỏe mạnh, bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình. Ngoài ra, việc triển khai nhân rộng tiêm chủng vắc xin Covid-19 cũng là giải pháp hiệu quả để phòng ngừa dịch bệnh nhân rộng trong cộng đồng.

Quickom Call Center