Người béo phì mắc Covid-19 dễ trở nặng?

Theo thống kê hiện nay, khoảng 80% trường hợp nhiễm COVID-19 chỉ gặp triệu chứng nhẹ hoặc không biểu hiện triệu chứng. Số ca bị nhiễm nặng thường là người lớn tuổi, mắc bệnh lý nền và thừa cân. Béo phì là một yếu tố nguy cơ tiến triển các triệu chứng covid nghiêm trọng có thể phải nhập viện, chăm sóc đặc biệt và hỗ trợ máy thở trong giai đoạn đầu của bệnh.

Người béo phì mắc Covid-19 dễ trở nặng?

Một nghiên cứu của Anh Quốc chỉ ra, những người béo phì bị nhiễm corona virus có nguy cơ tử vong cao gấp đôi so với những người không béo phì, bất kể tuổi tác và giới tính. Cụ thể, nguy cơ tử vong tăng 40% đối với những người có chỉ số BMI (chỉ số cân nặng – chiều cao) từ 30 – 40. Đây là con số tỉ lệ thuận với mức độ béo phì, nghĩa là một người có cân nặng càng quá khổ, nguy cơ tử vong do COVID-19 càng cao.

Ngoài nguy cơ tử vong cao hơn, người thừa cân quá mức bị nhiễm corona virus dễ khiến bệnh tình chuyển biến xấu. Một phân tích dữ liệu khác cho thấy 7,9% bệnh nhân COVID-19 phải điều trị trong phòng săn sóc tích cực (ICU) có chỉ số BMI trên 40, trong khi đó tỷ lệ chung trong dân số là 2,9%. Tuy nhiên, cân nặng sẽ không ảnh hưởng đến khả năng lây nhiễm COVID-19 của một người.

Cuối cùng, những bệnh đi kèm như tăng insulin, rối loạn đường huyết lúc đói, đái tháo đường tuýp 2, tăng huyết áp, tim mạch, rối loạn lipid máu và suy giảm chức năng gan thận là những hậu quả của việc mắc béo phì lâu năm. Nó góp phần gây khó khăn cho việc điều trị và tăng nguy cơ nặng khi mắc COVID-19.

Nguyên nhân khiến người béo phì mắc Covid-19 dễ bệnh nặng

Một số người cho rằng cân nặng quá khổ sẽ khiến bạn khó thở hơn, đặc biệt là khi bị ốm. Theo cách hiểu đơn giản, chiếc bụng to sẽ đè lên cơ hoành, từ đó ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Nhưng trên thực tế, các chuyên gia cho biết nguy cơ bệnh trở nặng ở người béo phì bị nhiễm coronavirus đến từ chất béo và thay đổi hormone. Chất béo dư thừa có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấp, cũng như các chức năng chống viêm và miễn dịch của cơ thể.

Người thừa cân cũng có nồng độ hormone adiponectin trong máu thấp hơn. Các nghiên cứu gần đây trên động vật cho thấy adiponectin giúp bảo vệ phổi, giữ cho các mạch máu sạch và thông thoáng. Vì vậy, nếu có sẵn nồng độ adiponectin thấp, người béo phì mắc Covid sẽ bị viêm phổi.

Mạch máu của người béo phì vốn có nhiều độ nhớt dính, kết hợp với hệ miễn dịch hoạt động mạnh do có virus xâm nhập, sẽ hình thành nhiều cục máu đông hơn, tạo tiền đề cho tắc nghẽn. Tắc nghẽn mạch máu có thể gây ra các cơn đau tim, đột quỵ và tổn thương phổi – tất cả các vấn đề mà bệnh nhân COVID-19 nặng đều gặp phải.

Hơn nữa, những người bị béo phì thường có nhiều thụ thể ACE2 trên tế bào. Đây được xem là “cánh cửa” mà virus sử dụng để lan rộng khắp cơ thể và nhân bản ra nhiều hơn. Một nghiên cứu gần đây cho thấy mô mỡ chứa nhiều thụ thể ACE2 hơn các tế bào phổi. Càng nhiều ACE2 nghĩa là càng nhiều virus trong cơ thể.

Lưu ý đối với người béo phì mắc Covid-19

Ngay cả đối với các tình trạng sức khỏe khác Covid, cân nặng cũng được xem là yếu nguy cơ đáng kể. Chẳng hạn, người bệnh tiểu đường có nguy cơ gặp biến chứng khi mắc các vấn đề y tế. Nhưng trong nhiều trường hợp, một phần nguyên nhân là do thừa cân. Vì vậy, khi bạn điều chỉnh lối sống để giảm cân, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cũng giảm rất nhiều.

CDC khuyến cáo người béo phì mắc Covid cần:

  • Tiếp tục dùng thuốc điều trị các bệnh lý nền (nếu có).
  • Thực hiện theo các khuyến nghị của bác sĩ về dinh dưỡng và hoạt động thể chất, cũng như các biện pháp giãn cách xã hội và phòng ngừa nhiễm virus.
  • Liên hệ với cơ sở y tế gần nhất nếu lo lắng về tình trạng sức khỏe của mình hoặc cảm thấy ốm, mệt mỏi.

Đại dịch COVID-19 đã gây ra nhiều thiệt hại, nhưng nếu nhờ nó mà mọi người bắt đầu chú trọng cải thiện lối sống, theo hướng tích cực tạo ra một số thay đổi nhỏ bền vững  thì cũng là một điều tốt. Đây là thời điểm tuyệt vời để mọi người thiết lập lại lối sống lành mạnh hơn, giữ vệ sinh cá nhân tốt hơn và quan tâm kiểm soát cân nặng bạn nhé.

Quickom Call Center