Bạn thuộc team gầy hay team béo?

Cuộc sống có rất nhiều nghịch lý một trong số đó chính là có những người không ăn vẫn béo, nhưng một số khác ăn cả thế giới vẫn gầy. 

Cân nặng: Thiếu – thừa đều hại

Một cơ thể suy dinh dưỡng thường đi kèm với tình trạng thấp bé, nhẹ cân, yếu thể lực, giảm khả năng lao động, học tập, vui chơi. Chưa kể còn tăng nguy cơ bị nhiễm trùng, loãng xương và gặp nhiều khó khăn trong việc sản xuất thế hệ tương lai hoàn hảo.

Ngược lại, dư thừa cân nặng, mập phì làm tăng mắc bệnh đái tháo đường, tim mạch, cao huyết áp, đột quỵ, xương khớp, sỏi mật… làm giảm tuổi thọ và chất lượng cuộc sống.

Việc quản lý cân nặng là một trách nhiệm rất lớn mà mỗi người phải đặt ra cho mình và người thân, cộng đồng. Khi mình có cơ thể cân đối tức là mình có thể chất tốt, sức khỏe tốt nhất để làm mọi điều mình mong muốn.

Thước đo cân nặng hoàn hảo cho vẻ đẹp và sức khỏe

Vẻ đẹp hoàn hảo cũng như chỉ số sức khỏe cũng đều có đề cập đến “vòng eo tuyệt đối” hay “tỷ lệ eo/mông” cũng là chỉ số quan trọng.

  • Nếu nữ có vòng eo trên 80cm, nam trên 90cm sẽ được gọi là béo bụng. 
  • Còn ở những người có tỷ lệ eo/mông > 0,85 ở nữ giới và > 0,95 ở nam giới, có khối mỡ nội tạng cao thì đều có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, tim mạch… bất kể họ thừa cân hay thiếu cân.

Nếu cả 2 quan điểm trên đồng ý về bất kỳ vấn đề gì, nó chỉ có thể là: “Thể dục là chìa khóa, số cân nặng không quan trọng bằng số lượng chất béo trong cơ thể.”, Margaret Lewis, phó giáo sư lâm sàng tại trường đại học Cornell cho biết. Tập thể dục làm giảm nguy cơ tử vong tới 50%, bất kể trọng lượng. Các bài tập Aerobics và tập cường độ bền với huấn luyện viên riêng sẽ làm giảm mỡ vòng 2.

Cuối cùng, cho dù béo hay gầy thì điều quan trọng nhất vẫn là đạt được chỉ số BMI chuẩn nhé.

Quickom Call Center