Tất tần tật về phẫu thuật cấy ghép lông mi – Cấy mi vĩnh viễn

Phẫu thuật cấy ghép lông mi là phương pháp cải thiện hàng mi thưa thớt, ngắn, yếu và dễ gãy rụng. Mặc dù phẫu thuật cấy ghép nghe có vẻ đáng sợ, nhưng các chuyên gia đảm bảo rằng nó không đáng sợ như chúng ta nghe và thấy. Quy trình này đơn giản chỉ là chuyển phần nang tóc sang vùng lông mi nhằm duy trì sự đầy đặn, dày dặn, cong vút của hàng mi sau khi cấy.

1/ Phẫu thuật cấy ghép lông mi là gì?

Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Gary Linkov MD giải thích: “Phẫu thuật cấy ghép lông mi liên quan đến việc di chuyển tóc từ một phần của cơ thể (thường là phía sau đầu) đến vùng lông mi (mí mắt trên hoặc dưới). Điều này giúp đảm bảo mi trông đầy đặn và dài hơn”.

Cấy lông mi là thủ thuật sử dụng nang tóc cấy vào bờ mi, cải thiện hàng mi ngắn, thưa

Trong khi nhiều người coi phẫu thuật cấy ghép lông mi vì mục đích thẩm mỹ, thì những người đã trải qua chấn thương vùng mắt bị bỏng hoặc biến chứng do nhiễm trùng xăm cũng có thể thực hiện thủ thuật này. Tương tự như vậy, những người có lông mi ngắn (hoặc ít) do di truyền rất thích hợp để cấy ghép lông mi.

2/ Lông mi cấy ghép tồn tại trong bao lâu?

Không giống như nối mi, cấy lông mi đòi hỏi phải duy trì liên tục sau mỗi 6 đến 8 tuần. Về mặt kỹ thuật, bác sĩ Linkov gợi ý rằng phẫu thuật cấy lông mi đảm bảo kết quả lâu dài hơn, vì đây là một dạng phẫu thuật cấy tóc.

Ông nói: Cấy mi cho kết quả là vĩnh viễn như những sợi tóc phía sau đầu, thường là suốt đời, trừ khi một tình trạng rụng tóc hiếm gặp phát triển. Tuy nhiên, bác sĩ nhãn khoa Rona Silkiss được hội đồng chứng nhận và bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ mắt (MD FACS) giải thích rằng sau phẫu thuật, hàng mi sẽ cần được duy trì thường xuyên. Điều này là do chúng có thể mọc dài và có thể phải cắt tỉa.

Silkiss nói với Healthline: “Lông mi cần được chăm sóc liên tục sau khi phẫu thuật. Hãy nhớ rằng, những sợi lông mi được cấy ghép thực sự là những sợi lông da đầu, có nghĩa là chúng có thể phát triển dài ra và theo nhiều hướng khác nhau.”

3/ Ưu nhược điểm của phẫu thuật cấy ghép lông mi là gì?

Ưu điểm: Kết quả lâu dài, sử dụng tóc thật, độ tương thích cao với cơ thể.

Phẫu thuật cấy ghép lông mi là một hình thức phẫu thuật phục hồi tóc, nên có những ưu điểm đi kèm với quy trình.

  • Nó mang lại kết quả lâu dài mà các phương pháp dưỡng mi, nối mi, dán mi, mi giả không thấy được.
  • Lông mi được làm bằng sợi lông thật (nang tóc của chính người cấy) thay vì sợi tổng hợp.

Nhược điểm: Giá cả cao, mất một lúc để xem kết quả, tỷ lệ thành công phụ thuộc vào từng trường hợp, cơ địa. Hơi đau và chảy máu, nguy cơ nhiễm trùng và kích ứng giác mạc tiềm ẩn.

Cấy lông mi giúp bạn sở hữu hàng mi dài , dày vĩnh viễn

Ngoài ra, chi phí là một yếu tố khác cần cân nhắc khi phẫu thuật cấy ghép lông mi. Thủ tục này đắt tiền và thường không được bảo hiểm chi trả. Theo Tạp chí Thị trấn Mỹ phẩm, giá trung bình của một ca cấy lông mi là từ 2.500 USD đến 6.000 USD.

Bên cạnh đó, phương pháp này cần có thời gian để đạt được kết quả như mong đợi. Đồng thời, đòi hỏi nhiều thời gian nghỉ dưỡng hơn các giải pháp nối mi khác, điều này có thể không hấp dẫn đối với những người muốn có kết quả tức thì. Với phẫu thuật cấy ghép lông mi, cần một khoảng thời gian để các sợi mi phát huy hết khả năng dài ra của chúng.

4/ Ai là người nên thực hiện cấy ghép lông mi?

Những bệnh nhân tương đối khỏe mạnh không có điều trị y tế cơ bản thường được coi là ứng cử viên sáng giá cho phẫu thuật cấy ghép lông mi. Tuy nhiên, Silkiss cho biết một số cá nhân sẽ muốn nói chuyện với bác sĩ của họ trước khi khám phá quy trình này.

Bà giải thích: “Những bệnh nhân mắc các bệnh tự miễn dịch dẫn đến rụng mi có thể không phù hợp với phẫu thuật cấy ghép mi. Tương tự, những bệnh nhân dùng thuốc làm loãng máu hoặc dễ bị nhiễm trùng, cũng có nguy cơ mắc các vấn đề cao hơn. Do đó, có thể không phù hợp để cấy lông mi.

5/ Quy trình thực hiện cấy ghép lông mi

Để bạn hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của phẫu thuật cấy ghép lông mi, Linkov giải thích rằng quy trình này bắt đầu bằng cách đo và cắt tỉa phần tóc phía sau đầu của bạn. Sau đó, chọn lựa những nang tóc khỏe mạnh đem đi nuôi dưỡng và tiến hành cấy ghép vào mi.

Khi đã lấy đủ nang tóc trên da đầu, vùng lông mi của bạn sẽ được chải đầu và làm tê. Gây tê cục bộ (lidocain với epinephrine) được sử dụng để hạn chế đau ở vùng da đầu và lông mi của bạn. Sau đó, lần lượt đưa các nang tóc cắm vào bờ mi.

Linkov khuyên bạn nên mặc quần áo thoải mái khi làm thủ thuật và nên mang theo một thành viên trong gia đình (hoặc bạn bè). Thủ thuật thường mất từ ​​2 đến 4 giờ.

6/ Qúa trình cấy lông mi phục hồi như thế nào?

Sau khi phẫu thuật cấy ghép lông mi hoàn tất, Linkov lưu ý rằng bạn bị sưng và bầm tím vùng mí mắt trong vài ngày đến vài tuần là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, ông nói thêm phần sau đầu của bạn (nơi lấy lông mi) thường hồi phục trong vòng vài ngày mà không quá khó chịu.

Khi nói đến hàng mi thật của bạn, Linkov cho biết mọi người nên biết những sợi lông được cấy ghép sẽ bắt đầu rụng sau phẫu thuật. Điều này thúc đẩy các sợi tóc mới phát triển trong khoảng thời gian từ 4 đến 6 tháng.

Ông giải thích: “Những sợi tóc được cấy ghép thường sẽ rụng cùng với lớp vảy trong vòng 5 đến 8 ngày sau khi làm thủ thuật. Hầu hết phần còn lại của những sợi tóc được cấy ghép sẽ rụng trong vòng hai tuần tới. Các sợi tóc mới sẽ bắt đầu mọc trong khoảng thời gian từ 4 đến 6 tháng và sẽ tiếp tục phát triển”.

Kết quả từ phẫu thuật cấy ghép lông mi sẽ trở nên đáng chú ý theo thời gian, vì vậy Linkov gợi ý rằng kết quả phẫu thuật được đánh giá tốt nhất sau ít nhất 12 tháng. Có thể mất nhiều thời gian hơn để tất cả các sợi lông mọc hoàn toàn, nhưng kết quả lại duy trì vĩnh viễn.

7/ Những rủi ro và biện pháp phòng ngừa cần lưu ý

Phẫu thuật cấy ghép lông mi hứa hẹn mang lại làn mi đầy đặn và dài hơn theo thời gian. Tuy nhiên, Silkiss cảnh báo rằng quy trình này có những mặt trái, một là chi phí và 2 là không có gì đảm bảo cho một kết quả thành công 100%.

Ngoài ra, vì phẫu thuật này sử dụng tóc da đầu nên mi vẫn cần được bảo dưỡng. Theo Silkiss: “Những hàng mi này phải được tỉa và uốn hàng tháng và có thể dẫn đến kích ứng mắt. Chúng thậm chí có thể phát triển vào trong về phía mắt, dẫn đến kích ứng và có khả năng gây sẹo giác mạc”.

8/ Phẫu thuật nối mi giá bao nhiêu?

Linkov cho biết điều quan trọng cần nhớ là phẫu thuật cấy ghép lông mi ở khía cạnh đắt đỏ, với tổng chi phí thường bắt đầu khoảng 3.000 đô la và sẽ tăng lên từ đó. Anh ấy nói hãy nhớ rằng hầu hết các ca cấy ghép tóc đều có giá trên mỗi mảnh ghép, trong khi cấy ghép lông mi thường là một khoản phí cố định. Số lượng mảnh ghép của một ca cấy ghép lông mi có thể không nhiều so với việc cấy ghép tóc liên quan đến da đầu của bạn.

Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến việc định giá bao gồm trình độ tay nghề của bác sĩ phẫu thuật thực hiện thủ thuật và địa chỉ thực hiện thủ thuật. Ngoài ra, phẫu thuật cấy ghép lông mi thường không được bảo hiểm chi trả trừ khi bạn bị rụng tóc do tình trạng bệnh lý, chẳng hạn như ung thư hoặc chấn thương ở mí mắt.

9/ Làm thế nào để tìm một bác sĩ phẫu thuật cấy ghép lông mi có trình độ?

Vì phẫu thuật cấy ghép lông mi là một loại phẫu thuật rất tinh vi, Silkiss nói rằng việc tìm kiếm một bác sĩ phẫu thuật cấy ghép lông mi được hội đồng chứng nhận là rất quan trọng.

Cô giải thích: “Đây là một ca phẫu thuật tinh vi (gần bằng mắt) có tỷ lệ thành công trung bình ngay cả với những bác sĩ phẫu thuật giàu kinh nghiệm nhất. Nên tìm một bác sĩ nhãn khoa, bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có kinh nghiệm trong cấy ghép lông mi được hội đồng chứng nhận.”

Cần tìm được bác sĩ trình độ chuyên môn cao khi cấy ghép lông mi

Và tất nhiên, ngay cả khi bạn tìm thấy một chuyên gia uy tín có thể thực hiện phẫu thuật này, Linkov khuyên bạn nên dành chút thời gian để đặt câu hỏi với bác sĩ phẫu thuật của bạn trong quá trình tư vấn của bạn. Làm như vậy có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của phẫu thuật và đảm bảo rằng bạn và bác sĩ phẫu thuật của bạn đều có cùng quan điểm khi nói đến kết quả mong muốn của bạn.

Linkov giải thích: “Hãy chắc chắn rằng bác sĩ cấy ghép lông mi mà bạn chọn hiểu được sự phức tạp của nó và cách tạo ra kết quả thẩm mỹ nhất. Hãy chắc chắn hỏi xem có bao nhiêu mảnh ghép mỗi bên và về việc chuẩn bị phần sau đầu để tẩy lông.”

10/ Những điều quan trọng cần ghi nhớ

Thoạt đầu, phẫu thuật cấy ghép lông mi có vẻ đáng sợ. Tuy nhiên, các chuyên gia giải thích rằng hình thức phẫu thuật phục hồi tóc này mang lại làn mi dài hơn, tự nhiên và vĩnh viễn hơn.

Mặc dù tính lâu dài là một trong những lợi ích lớn nhất của phẫu thuật, nhưng điều quan trọng là bạn cần lưu ý những nhược điểm:

– Đó là một thủ tục tốn kém thường không được bảo hiểm chi trả.
– Lông mi cần được duy trì sau phẫu thuật.
– Cuộc phẫu thuật có nguy cơ không thành công.
– Hãy chắc chắn tìm một bác sĩ phẫu thuật được hội đồng chứng nhận để đảm bảo phẫu thuật được thực hiện an toàn.

Như vậy, cấy ghép lông mi là phương pháp làm đẹp hiện đại, có thể thay thế nối mi, mi giả hiệu quả. Trong thẩm mỹ Y khoa, cấy lông mi ngày càng được khách hàng ưa chuộng bởi có thể giải quyết mọi nhược điểm của các phương pháp truyền thống.

(Theo biên tập và dịch từ Healthline)

Ths. Bs Đỗ Xuân Trường

Ths. Bác sĩ Đỗ Xuân Trường sinh năm 1973, người con của vùng đất Gia Lai và là một tên tuổi lớn trong ngành Thẩm mỹ với kiến thức chuyên môn uyên bác. Sau khi tốt nghiệp Nội trú Y khoa, Bác sĩ Xuân Trường được nhận các bằng: Bằng nội trú y khoa, Bằng chuyên khoa 1, Bằng thạc sĩ Y học. Bác sĩ Đỗ Xuân Trường đã đóng góp cho Thẩm mỹ Thế giới 2 kỹ thuật: Kỹ thuật Nhấn mí vĩnh viễn và Kỹ thuật nâng ngực nội soi bơm hơi. Bác cũng đã tạo ra rất nhiều đóng góp cho Ngành thẩm mỹ trong nước, có thể kể đến như: Liệu trình trẻ hóa Xuân Trường 360, Liệu trình chăm sóc da Diamond, Cấy mi vĩnh viễn,...