fbpx

Phẫu thuật hàm móm có nguy hiểm tới sức khỏe không?

Với sự tiến bộ của y học, phẫu thuật móm không còn xa lạ. Nhưng vẫn nhiều người băn khoăn về sự an toàn khi thực hiện.

Phẫu thuật móm là phương pháp giải phẫu để cải thiện tình trạng của xương hàm. Kết quả không chỉ mang lại thẩm mỹ, mà còn cải thiện chức năng nhai. Vậy việc phẫu thuật hàm này có nguy hiểm không?

1. Thế nào là hàm móm?

phẫu thuật móm
Hàm móm là khi phần xương hàm dưới phát triển nhiều hơn

Hàm được xem là móm khi phần xương hàm dưới phát triển nhiều hơn. Điều đó khiến cho cấu trúc khoang miệng nhô ra phía trước. Khi người bệnh ngậm miệng, phần xương hàm dưới sẽ bao phủ hoàn toàn xương hàm trên. 

Hàm móm chủ yếu do di truyền. Ngoài ra, những người có một số thói quen tác động xấu cũng có thể ảnh hưởng đến xương hàm.

Hàm móm có nhiều mức độ. Ở một số trường hợp bệnh nhân bị ở mức độ nặng và không thể khép miệng lại được. Với người bị móm nặng, phẫu thuật là giải pháp tốt để cải thiện chức năng nhai và thẩm mỹ.

2. Phẫu thuật móm là gì?

phẫu thuật móm 2
Phẫu thuật hàm móm là phương pháp can thiệp vào cấu trúc xương hàm

Phẫu thuật hàm móm là phương pháp giải phẫu hàm mặt. Phương pháp này can thiệp vào cấu trúc xương hàm trên và hàm dưới. Từ đó điều chỉnh giúp xương hàm cân đối, hài hòa.

Tùy vào mức độ móm, bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt bớt xương hàm theo tỷ lệ đã tính toán. Nhờ vậy, khuyết điểm của xương hàm sẽ được khắc phục một cách hiệu quả.

Phẫu thuật móm không tác động đến răng, chỉ can thiệp vào cấu trúc xương hàm. Những trường hợp hàm móm mức độ nặng cần phẫu thuật để cải thiện chức năng nhai. Nhưng với nhu cầu về thẩm mỹ, nhiều người móm nhẹ cũng chọn phẫu thuật.

3. Các yếu tố ảnh hưởng tới tỉ lệ thành công khi phẫu thuật móm

phẫu thuật móm 3
Các yếu tố ảnh hưởng đến tỉ lệ thành công khi phẫu thuật hàm móm

Cơ sở thẩm mỹ

Phẫu thuật hàm móm là một giải phẫu phức tạp. Chính vì vậy, Bộ y tế đã có quy định rõ ràng về cơ sở được thực hiện. Theo quy định, cơ sở phẫu thuật phải có phòng mổ vô khuẩn. Trang thiết bị, vật tư để phẫu thuật xương hàm phải đáp ứng tiêu chuẩn của Bộ y tế.

Tay nghề bác sĩ

phẫu thuật móm 5
Bác sĩ làm phẫu thuật hàm móm cần có tay nghề giỏi

Bác sĩ thực hiện phẫu thuật móm cần phải được đào tạo chuyên sâu. Bởi ca phẫu thuật ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng. Bởi một ca phẫu thuật hàm móm, bác sĩ cần thực hiện các công việc:

– Gây mê: Đây là việc đầu tiên để đảm bảo bệnh nhân không đau đớn trong quá trình phẫu thuật hàm. 

– Đảm bảo khớp cắn: E-kip bác sĩ nha khoa và thẩm mỹ phải có sự phối hợp nhịp nhàng để điều chỉnh sai lệch. Bác sĩ cũng cần đánh giá chi tiết tình trạng của khớp cắn. Việc đánh dấu này thông qua các biện pháp lấy dấu răng, chụp phim X-quang. Khi can thiệp để hết móm, cần ưu tiên để khớp cắn khít, đảm bảo quá trình ăn nhai.

– Bảo toàn tủy răng: Bảo toàn tủy răng sẽ giúp bệnh nhân không tê buốt sau phẫu thuật hàm. Tuy không tránh khỏi tê buốt một hoặc cả hai hàm. Nhưng tình trạng sẽ là bình thường và sẽ hồi phục sau từ 3 đến 6 tháng. Nếu tủy răng không được bảo toàn, hiện tượng tê buốt sẽ kéo dài, thậm chí mất răng.

– Xử lý xương chết: Trong quá trình phẫu thuật, mảnh xương vỡ hoặc bột xương còn sót lại có thể gây viêm nhiễm. Thậm chí, viêm nhiễm tạo thành ổ tụ dịch nhiễm trùng. Vì vậy, bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm sẽ xử lý những vụn xương dư thừa cẩn thận. 

4. Phẫu thuật móm có nguy hiểm đến sức khỏe không?

phẫu thuật móm 4
Phẫu thuật hàm móm không nguy hiểm đến sức khỏe

Phẫu thuật nói chung là vấn đề mà bất cứ ai cũng lo lắng. Với phẫu thuật móm, cũng không ít người băn khoăn không biết có nguy hiểm không. Sự lo lắng này có thể khiến người bệnh trì hoãn can thiệp, ảnh hưởng đến chức năng của hàm. Ngoài ra, hàm móm khiến khuôn mặt xấu xí, khiến người bệnh tự tin trong cuộc sống.

Thực tế, với sự tiến bộ của y học, phẫu thuật hàm móm không hề nguy hiểm. Tất nhiên, sự thành công của ca phẫu thuật phải đến từ nhiều yếu tố. Đó là trang thiết bị của cơ sở thẩm mỹ, tay nghề bác sĩ như đã nêu ở trên. Chỉ cần chọn đúng địa chỉ uy tín, việc phẫu thuật hàm móm sẽ hiệu quả, không để lại biến chứng.

Thẩm Mỹ Xuân Trường là cơ sở uy tín hàng đầu trong phẫu thuật móm. Với đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, thiết bị tiên tiến, bạn sẽ hài lòng với khuôn mặt mình. Đặc biệt, an toàn sức khỏe của khách hàng là ưu tiên của Thẩm Mỹ Xuân Trường.

Ths. Bs Đỗ Xuân Trường

Ths. Bác sĩ Đỗ Xuân Trường sinh năm 1973, người con của vùng đất Gia Lai và là một tên tuổi lớn trong ngành Thẩm mỹ với kiến thức chuyên môn uyên bác. Sau khi tốt nghiệp Nội trú Y khoa, Bác sĩ Xuân Trường được nhận các bằng: Bằng nội trú y khoa, Bằng chuyên khoa 1, Bằng thạc sĩ Y học. Bác sĩ Đỗ Xuân Trường đã đóng góp cho Thẩm mỹ Thế giới 2 kỹ thuật: Kỹ thuật Nhấn mí vĩnh viễn và Kỹ thuật nâng ngực nội soi bơm hơi. Bác cũng đã tạo ra rất nhiều đóng góp cho Ngành thẩm mỹ trong nước, có thể kể đến như: Liệu trình trẻ hóa Xuân Trường 360, Liệu trình chăm sóc da Diamond, Cấy mi vĩnh viễn,...