fbpx

Bệnh đa xơ cứng – Xoa dịu hệ miễn dịch bằng tế bào gốc

Ở chương 7 của cuốn sách Tế bào gốc – Bí mật của suối nguồn tươi trẻ, quý bạn đọc sẽ được tiếp tục khám phá những kiến thức hay ho liên quan đến Bệnh đa xơ cứng và ứng dụng của tế bào gốc vào điều trị loại bệnh này: Bệnh đa xơ cứng – Xoa dịu hệ miễn dịch bằng tế bào gốc.

Trong tất cả các bệnh và bệnh lý mãn tính mà chúng tôi đã điều trị bằng tế bào gốc, tôi hiểu biết tốt nhất về bệnh đa xơ cứng (MS) bởi vì bản thân tôi cũng đã gặp những triệu chứng tương tự khi cúi người xuống.

  • Những tổn thương hình thành trong não sau một trường hợp nghiêm trọng liên quan đến cúi gập thân người cũng giống như các tổn thương hình thành ở người bị bệnh đa xơ cứng.
  • Cảm giác mơ hồ, nặng nề mà tôi trải qua, sự tê liệt ở chi gây khó khăn trong việc đi lại hay bất kỳ cử động nào.
  • Tâm trạng nhàm chán, tụt xuống mức thấp nhất.
Bệnh đa xơ cứng – Xoa dịu hệ miễn dịch bằng Tế bào gốc

Có thể nói, các kiến thức khoa học đằng sau việc sử dụng tế bào gốc để điều trị MS rất có ý nghĩa đối với những ai đang bị bệnh đa xơ cứng nói chung và đối với tôi nói riêng.
Bệnh đa xơ cứng làm một rối loạn tự miễn, trong đó các tế bào miễn dịch của cơ thể tấn công hệ thần kinh trung ương bộ não, dây thần kinh thị giác và tủy sống – phá hủy lớp vỏ myelin, chất béo bảo vệ các tế bào thần kinh, gây hậu quả:

  • Các xung thần kinh di chuyển giữa não và tủy sống bị chặn hoặc méo mó, ảnh hưởng đế việc đi lại, giữ cân bằng, phối hợp với tầm nhìn.
  • Khi bệnh tiến triển có thể làm mấy kiểm soát ruột và chức năng tình dục, có thể trở nên đờ đẫn và mất trí nhớ.

Tế bào gốc được sử dụng để ngăn chặn đáp ứng miễn dịch không phù hợp và tạo điều kiện thích hợp cho việc tái tạo mô. Tế bào gốc cho hiệu quả hơn hẳn so với các phương pháp điều trị bằng thuốc steroid thông thường, điều chỉnh và ức chế miễn dịch.

Mục tiêu của phương pháp điều trị MSCs dây rốn đối với bệnh nhân đa xơ cứng thực sự không liên quan gì đến việc sửa chữa myelin bị hư hỏng hoặc bị phá hủy trong các tổn thương được tìm thấy trong não và tủy sống. Vì bệnh đa xơ cứng là một bệnh tự miễn phổ biến và không phải là bệnh thần kinh, mục tiêu là giải quyết rối loạn chức năng miễn dịch.

Nguồn gốc của bệnh đa xơ cứng là một nhóm các tế bào miễn dịch được gọi là tế bào T tăng sinh vượt ngưỡng, vượt qua hàng rào máu não (BBB) và tấn công myelin. Những tế bào này thường được tìm thấy trong khắp các phần còn lại của cơ thể. Các tế bào T này vì những lý do không rõ, tự sao chép cho đến khi chúng trở thành một đội quân các tế bào T hùng hậu. Vì vậy, mục tiêu chính của tế bào gốc là can thiệp vào tái tạo của tế bào T đặc hiệu myelin (còn được gọi là tăng sinh dòng vô tính).
Các tế bào gốc trung mô đã được minh chứng trong nhiều nghiên cứu có khả năng ngăn chặn sự tăng sinh dòng vô tính này của các tế bào T hoạt hóa. Tác dụng ức chế miễn dịch của MSCs không giống như một số loại thuốc ức chế hệ thống miễn dịch, đó là ngăn chặn đặc hiệu tế bào T hoạt hóa này mà không làm suy giảm toàn bộ hệ thống miễn dịch – các tế bào và dịch tiết của chúng chỉ ngăn chặn sự tăng sinh dòng vô tính.

Các loại thuốc ức chế hệ thống miễn dịch khác. Ví dụ, hydrocortisone steroid – có tác dụng trên toàn bộ hệ thống miễn dịch, có thể làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh truyền nhiễm và thậm chí là một số bệnh ung thư. Steroid là catabolic có nghĩa là thuốc phá vỡ mô. MSCs thì có tác dụng ngược lại, chúng là anabolic giúp kích thích tái sinh, giúp cơ thể giữ cho hệ thống miễn dịch hoạt động một cách tự nhiên.

Bệnh đa xơ cứng cơ bản là tình trạng tương tự như viêm khớp dạng thấp và bệnh tiểu đường típ 1. Cả ba đều liên quan đến sự tăng sinh tế bào T này. Trong bệnh đa xơ cứng chúng tấn công myelin bảo vệ dây thần kinh. Trong viêm khớp dạng thấp chúng tấn công lớp lót của khớp. Trong bệnh tiểu đường típ 1 chúng tấn công các tế bào beta trong tuyến tụy.
Các tế bào T điều tiết thường kiểm soát trong các tế bào T nhưng không thể theo kịp sự tăng sinh tế bào T trong các bệnh tự miễn này. MSCs tạo ra các tế bào T – điều tiết, giúp điều hòa các tế bào T hoạt hóa, giải quyết các rối loạn chức năng tự miễn dịch.

Một loại thuốc mới được sử dụng trong điều trị MS tái phát – gọi là Tysabri hoạt động như một lớp phủ cho các tế bào T, ngăn cản chúng thâm nhập vào hàng rào máu não hoặc tủy sống. Các tế bào T hoạt hóa có nhiệm vụ phá hủy myelin dẫn đến MS, nhưng thuốc cũng ngăn chặn các tế bào T không hoạt động tiếp cận não bộ để bảo vệ nó khỏi bị nhiễm trùng.

Tysabri cơ bản làm tổn hại đến hệ miễn dịch của não. Một trong những tác dụng phụ tồi tệ nhất của loại thuốc này là tình trạng được gọi là bệnh não tủy đa cấp tiến triển (PML), một bệnh do virus không tử vong có khả năng gây viêm não. Bởi vì MSCs nhắm mục tiêu vào sự tăng sinh dòng vô tính của các tế bào T hoạt hóa, điều trị bằng MSCs cho MS làm giảm nhu cầu đối với một số loại thuốc như Tysabri vì nó giải quyết nguyên nhân gốc rễ của vấn đề.

Nếu mục tiêu của việc điều trị là tái tổng hợp myelin, thì chắc chắn con đường phân bổ sẽ có tầm quan trọng lớn nhất. Bạn sẽ muốn các tế bào (hoặc bất kỳ tác nhân tái tạo myelin nào được đề xuất) đi đến các vị trí tổn thương cần sửa chữa gần nhất có thể.

Sẽ rất khó để điều trị thành công bệnh đa xơ cứng khi chỉ chú ý đến việc tái tạo myelin, bởi vì nếu bạn không giải quyết vấn đề về miễn dịch, bạn sẽ tiếp tục mất myelin. Do đó, việc đưa các tế bào vào các tổn thương để tái tạo myelin không phải là đặc biệt quan trọng, mà nên chú ý đến hiệu quả tăng hệ miễn dịch của tế bào gốc đối với bệnh nhân đa xơ cứng.

Ths. Bs Đỗ Xuân Trường

Ths. Bác sĩ Đỗ Xuân Trường sinh năm 1973, người con của vùng đất Gia Lai và là một tên tuổi lớn trong ngành Thẩm mỹ với kiến thức chuyên môn uyên bác. Sau khi tốt nghiệp Nội trú Y khoa, Bác sĩ Xuân Trường được nhận các bằng: Bằng nội trú y khoa, Bằng chuyên khoa 1, Bằng thạc sĩ Y học. Bác sĩ Đỗ Xuân Trường đã đóng góp cho Thẩm mỹ Thế giới 2 kỹ thuật: Kỹ thuật Nhấn mí vĩnh viễn và Kỹ thuật nâng ngực nội soi bơm hơi. Bác cũng đã tạo ra rất nhiều đóng góp cho Ngành thẩm mỹ trong nước, có thể kể đến như: Liệu trình trẻ hóa Xuân Trường 360, Liệu trình chăm sóc da Diamond, Cấy mi vĩnh viễn,...